แบตเตอรี่แล็ปท็อป 18650 - อุปกรณ์ประเภทและตัวเลือก

- Aug 15, 2020-

โลกทุกวันนี้ล้วนเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าซึ่งทำให้จำเป็นต้องรู้ว่าพวกมันขับเคลื่อนอย่างไร แบตเตอรี่ ปัจจุบันมีแบตเตอรี่หลายประเภทที่มีจำหน่ายในท้องตลาดซึ่งแต่ละชนิดมีกำลังขับเฉพาะ

โลกทุกวันนี้ล้วนเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าซึ่งทำให้จำเป็นต้องรู้ว่าพวกมันขับเคลื่อนอย่างไร แบตเตอรี่ ปัจจุบันมีแบตเตอรี่หลายประเภทที่มีจำหน่ายในท้องตลาดซึ่งแต่ละชนิดมีกำลังขับเฉพาะแบตเตอรี่ 18650หรือส่วนใหญ่เรียกว่า "เซลล์ 18650" คือแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนซึ่งตอนนี้ถูกใช้อย่างแพร่หลาย เซลล์ 18650 ผลิตแรงดันเอาต์พุต 3.7 โวลต์และเอาต์พุตปัจจุบัน 1800-3500 mAh (มิลลิแอมป์ - ชั่วโมง) คุณภาพของพลังงานเอาต์พุตของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเป็นสองเท่าของที่ผลิตโดยรุ่นก่อน แบตเตอรี่นิกเกิลแคดเมียมมาตรฐาน ใช้เวลาโดยเฉลี่ย 4 ชั่วโมงสำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 18650 ในการชาร์จขึ้นอยู่กับระดับแรงดัน / แอมแปร์ของเครื่องชาร์จและประเภทของแบตเตอรี่

ใช้อุปกรณ์อะไรแบตเตอรี่ 18650

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 1860 มีการบำรุงรักษาต่ำมากและประหยัดแบตเตอรี่ซึ่งแตกต่างจากแบตเตอรี่อื่น ๆ ในตลาด เซลล์ 18650 ไม่มีหน่วยความจำแบตเตอรี่และไม่มีตารางเวลาที่ต้องปฏิบัติตามรอบแบตเตอรี่ ไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคการชาร์จหรือการคายประจุแบบพิเศษเพื่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีขึ้น เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่นิกเกิลแคดเมียมแบตเตอรี่ 18650 จะไม่คายประจุเองมากนัก ให้การสำรองข้อมูลมากขึ้น 70% เซลล์ลิเธียมไอออน 18650 สามารถนำไปกำจัดได้โดยไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ นี่คือสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เหล่านี้ถูกใช้ในอุปกรณ์ต่างๆเช่น:

แล็ปท็อป

แบตเตอรี่แล็ปท็อปเป็นไปตามเอาต์พุตของแล็ปท็อปและประกอบด้วยวัสดุพิเศษ แต่มีเซลล์ 18650 อยู่ภายใน เนื่องจากเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจึงสามารถจัดการกับความต้องการเอาต์พุตสูงอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นและการทำงานที่ครอบคลุมได้อย่างง่ายดาย โดยทั่วไปแล้วแบตเตอรี่ชนิดป้องกัน 3.7 โวลต์พร้อมเอาต์พุต 3500mAh จะใช้ในแล็ปท็อป

เลื่อยโซ่

การใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในเลื่อยไฟฟ้าทำให้อุปกรณ์ที่ดุร้ายเหล่านี้ง่ายขึ้นสำหรับทุกคน เนื่องจากเซลล์ 18650 ปัจจุบันเลื่อยไฟฟ้ามีน้ำหนักเบาลงโดยแทบไม่มีการรั่วไหลของน้ำมันและการเปลี่ยนหัวเทียน

ไฟฉาย 18650

ปัจจุบันเซลล์ 18650 ถูกนำมาใช้เพื่อผลิตไฟฉายคุณภาพสูงที่ให้ผลผลิตสูงซึ่งง่ายต่อการชาร์จไฟ ด้วยแบตเตอรี่เหล่านี้ไฟสามารถผลิตเอาต์พุตได้ถึง 1,000 ลูเมนส์ ไฟเหล่านี้เหมาะสำหรับใช้ในบ้านเนื่องจากเป็นแบบพกพาและกันน้ำและสำหรับพนักงานดับเพลิงหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและทหาร

แบตสำรอง

ตอนนี้แบตเตอรี่ 18650 เปิดโอกาสให้คุณชาร์จอุปกรณ์ได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านพาวเวอร์แบงค์ พาวเวอร์แบงค์ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 18650 ที่มีเอาต์พุตที่เสถียรและยาวขึ้นและมีขนาดเล็กลง

จักรยานไฟฟ้า

น่าทึ่งมากที่ได้เห็นว่าแบตเตอรี่มีผลต่อชีวิตของเรามากแค่ไหน จักรยานไฟฟ้าทำให้การเดินทางง่ายขึ้นเงียบขึ้นและเร็วขึ้นมาก ชาร์จไฟได้อย่างง่ายดายและให้เอาต์พุตที่ยาวขึ้น E-bikes เป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์ของแบตเตอรี่ 18650

ประเภทของแบตเตอรี่ที่ใช้กับแล็ปท็อป

ตั้งแต่ทศวรรษที่ผ่านมาแล็ปท็อปได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในการออกแบบฮาร์ดแวร์และแบตเตอรี่เพื่อผลิตอุปกรณ์ที่ดีที่สุด ในแง่ของเทคโนโลยีแบตเตอรี่แล็ปท็อปมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้านล่างนี้เป็นประเภทของแบตเตอรี่ที่เคยและกำลังใช้ในแล็ปท็อป:

image001.jpg

แบตเตอรี่นิกเกิล - แคดเมียม:

ในระยะแรกแบตเตอรี่นิกเกิล - แคดเมียมที่ใช้ซึ่งมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นและการชาร์จที่เร็วขึ้น ภายใต้สภาวะการชาร์จที่เหมาะสมสามารถให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ประมาณ 1,500 รอบ แบตเตอรี่ Ni-Cd ให้เอาต์พุตที่เสถียรและมีขนาดเล็กลงและเกิดความเสียหายอย่างประหยัด แบตเตอรี่ Ni-Cd ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเมื่อระบายออกจนหมด อย่างไรก็ตามความหนาแน่นของพลังงานสูงเป็นหนึ่งในข้อเสียที่สำคัญที่พวกเขามีควบคู่ไปกับ 'ผลของความทรงจำ' แบตเตอรี่ Ni-Cd เหล่านี้ต้องการการบำรุงรักษาเป็นระยะมิฉะนั้นอาจสูญเสียรอบการใช้งานแบตเตอรี่จำนวนมาก

แบตเตอรี่นิกเกิลเมทัลไฮไดรด์:

แบตเตอรี่นิกเกิลเมทัลไฮไดรด์ (NiMH) เปลี่ยนแบตเตอรี่นิกเกิล - แคดเมียม ซึ่งแตกต่างจากรุ่นก่อนสามารถผลิตเอาต์พุตความหนาแน่นของพลังงานที่สูงขึ้นและปราศจากปัญหาด้านหน่วยความจำใด ๆ แบตเตอรี่ NiMH มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม แบตเตอรี่ NiMH จะทำงานได้ดีขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับการชาร์จและการคายประจุ ปัญหาสำคัญคือแบตเตอรี่เหล่านี้มีรอบแบตเตอรี่เพียง 300 รอบเท่านั้นและมีสาเหตุมาจากเวลาในการชาร์จที่ยาวนานขึ้นและความร้อนระหว่างการชาร์จ อายุการเก็บรักษาของแบตเตอรี่เหล่านี้ยังพบว่าน้อยกว่าเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่อื่น ๆ

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน:

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเป็นแบตเตอรี่ประเภทอื่น ๆ ที่ได้รับการกลั่นมากที่สุด แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 18650 ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อใช้กับแล็ปท็อป แบตเตอรี่เหล่านี้มีความหนาแน่นของพลังงานสูงสุดเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ประเภทอื่น ๆ เกือบสองเท่า แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนมีคุณสมบัติการใช้งานที่มีประสิทธิภาพเฉพาะตัวซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นจำนวนมากนั่นคือสาเหตุที่แบตเตอรี่เหล่านี้มีอัตราการคายประจุในตัวเองต่ำมาก แบตเตอรี่เหล่านี้ไม่ต้องการการบำรุงรักษาเพิ่มเติมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมรวมทั้งเป็นมิตรกับกระเป๋า ปัญหาเดียวของแบตเตอรี่เหล่านี้คืออายุการใช้งานลดลงตามกาลเวลาและแบตเตอรี่' ความจุในการชาร์จเต็มจะลดลงอย่างช้าๆและประการที่สองแบตเตอรี่เหล่านี้ไวไฟและต้องทิ้งอย่างระมัดระวัง

จะรู้ได้อย่างไรว่าแบตเตอรี่ 18650 ของคุณดีหรือไม่

มีหลายวิธีในการตรวจสอบสภาพแบตเตอรี่ว่าแบตเตอรี่ของคุณดีหรือไม่ดี ด้วยเคล็ดลับ 6 ข้อนี้คุณจะได้แนวคิดที่ชัดเจนเกี่ยวกับสภาพแบตเตอรี่ของคุณ:

ตรวจสอบการประหยัดแบตเตอรี่ คุณควรตรวจสอบระดับแบตเตอรี่ที่หายไปเมื่ออุปกรณ์อยู่ในโหมดสแตนด์บายเนื่องจากแบตเตอรี่ที่ดีจะไม่สูญเสียมากนัก

ระวังอุณหภูมิที่สูงขึ้นระหว่างการชาร์จ แบตเตอรี่ที่ดีจะไม่ร้อนจนถึงระดับผิดปกติระหว่างการชาร์จ

อายุการใช้งานมากมายในมือ อายุการใช้งานโดยเฉลี่ยของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนคือ 2-3 ปีคุณควรทราบว่าคุณใช้แบตเตอรี่ไปแล้วเท่าใด

การเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ แบตเตอรี่จะดีจนสามารถใช้งานได้เต็ม 80% ของความจุ

ชาร์จไฟได้นานขึ้น แบตเตอรี่ที่ดีจะไม่ใช้เวลานานผิดปกติในการชาร์จไฟจนเต็ม

ระวังความผิดปกติ แบตเตอรี่ที่ดีจะมีรูปร่างที่สมบูรณ์แบบเสมออย่างไรก็ตามแบตเตอรี่ที่เสียหายจะมีการเสียรูปทรงซึ่งส่วนใหญ่มักจะบวม


คู่ของ:เครื่องคิดเลขเก็บแบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์ - ลักษณะและการเก็บรักษา ถัดไป:แบตเตอรี่รุ่น 3 มีขนาดเท่าใด