คำอธิบายแบตเตอรี่ลิเธียม AA

- Dec 15, 2019-

แบตเตอรี่ AA เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมหรือไม่?แบตเตอรี่ AA เป็นแบตเตอรี่แห้งเซลล์เดียวทรงกระบอกมาตรฐาน ประกอบด้วยเซลล์ไฟฟ้าเคมีเซลล์เดียวซึ่งอาจเป็นเซลล์กำจัดหลักหรือเซลล์ที่ชาร์จใหม่ได้ มีการกำหนดค่าทางเคมีต่างๆที่ใช้ภายในแบตเตอรี่ AA ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละประเภทและจาก บริษัท หนึ่งไปยังอีก บริษัท หนึ่ง


ตามที่กล่าวไว้ก่อนที่จะมีแบตเตอรี่ AA แบบชาร์จไฟได้และบางส่วนเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบรีชาร์จได้


แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนทั่วไปทำงานที่ 3.7V ต่อเซลล์ อย่างไรก็ตามแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด AA มีวงจรภายในเซลล์เพื่อให้แรงดันไฟฟ้าลดลงเหลือ 1.5 โวลต์แทนที่จะเป็น 3 โวลต์ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน AA มีความจุที่ตรงกับความจุของแบตเตอรี่ NiMH สูงสุดและเบากว่าแบตเตอรี่เหล่านี้มาก อย่างไรก็ตามมีราคาแพงกว่า NiMH


15255263713_13d836e110_z.jpg


นอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่ AA แบบ Li-ion อื่น ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานหนัก เช่นเดียวกับ 18650 และ CR123A


แบตเตอรี่ 18650 เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบชาร์จไฟได้ ชื่อวิทยาศาสตร์ของพวกมันคือ 18650 เซลล์ มีแรงดันไฟฟ้า 3.7V และมีความจุระหว่าง 1800 mAh ถึง 3500 mAh เวลาในการชาร์จโดยเฉลี่ยของแบตเตอรี่ 18650 อยู่ที่ประมาณสี่ชั่วโมง แบตเตอรี่ 18650 มีขนาดใหญ่กว่าแบตเตอรี่ AA มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในโลกของหุ่นยนต์


แบตเตอรี่ 18650 ส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 300 ถึง 500 รอบการชาร์จ อย่างไรก็ตามอายุการใช้งานของแบตเตอรี่เหล่านี้สามารถขยายได้เกินกว่าจำนวนดังกล่าวหากคุณชาร์จแบตเตอรี่เป็นประจำก่อนที่แบตเตอรี่จะหมด เนื่องจากแบตเตอรี่ 18650 เป็นแบตเตอรี่ LiPo จึงจะเสื่อมสภาพเมื่อเวลาผ่านไปซึ่งน่าเสียดายที่เป็นกระบวนการที่ไม่สามารถย้อนกลับได้ ด้วยการใช้งานที่เหมาะสมคุณสามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้นานกว่าหนึ่งหรือสองปี


18650 เป็นแบตเตอรี่ที่กว้างกว่า CR123A เล็กน้อย ไฟ LED ที่ทันสมัยส่วนใหญ่ออกแบบมาให้ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 18650 ก้อนเดียวหรือแบตเตอรี่ CR123A สองก้อน


แบตเตอรี่ลิเธียม AA ที่ดีที่สุดคืออะไร?


มีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน AA ประสิทธิภาพดีมากมายในท้องตลาด นี่คือรายชื่อแบตเตอรี่ลิเธียม AA ที่ดีที่สุดในตลาดในปี 2019


  • Energizer Ultimate แบตเตอรี่ลิเธียม AA

พวกเขาเป็นทางเลือกที่น่าตื่นเต้น แบตเตอรี่เหล่านี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้งานหนักเช่นกล้องไฟแฟลชและไฟ LED อย่างไรก็ตามโปรดระวังว่าแบตเตอรี่เหล่านี้เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมแบบชาร์จไฟไม่ได้

  • แบตเตอรี่ Duracell Quantum AA

เป็นแบตเตอรี่ที่แนะนำโดย Consumer Reports มีอายุการเก็บรักษาที่ดีที่สุดในตลาด 10 ปี มาพร้อมกับเทคโนโลยี PowerCheck ของ Duracell&# 39 ซึ่งช่วยให้คุณเห็นพลังงานที่เหลืออยู่ของแบตเตอรี่แต่ละก้อนเมื่อคุณกดปุ่มบนแบตเตอรี่

  • แบตเตอรี่ AA แบบชาร์จได้เบื้องต้นของ Amazon

เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมจาก Amazon แบตเตอรี่เหล่านี้สามารถชาร์จได้มากถึง 1,000 ครั้ง เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมที่ให้ความคุ้มค่า

  • Sanyo Eneloop ถ่าน AA แบบชาร์จได้

แบตเตอรี่ AA เหล่านี้เป็นหนึ่งในแบตเตอรี่ AA ที่แนะนำมากที่สุดในตลาด มีอายุการใช้งานสูงสุด 1,500 รอบการชาร์จ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถกักเก็บความจุได้ถึง 85% แม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานนานกว่าหนึ่งปีก็ตาม

  • ถ่าน AA แบบชาร์จได้ Kentli 1.5V

นี่คือแบตเตอรี่ลิเธียม AA ที่ดีที่สุดในตลาดมีความจุมากกว่าแบตเตอรี่ Eneloop Pro ซึ่งเบากว่ามาก แต่มีราคาแพงกว่ามาก ประสิทธิภาพที่คุณได้รับจากแบตเตอรี่เหล่านี้ทำให้เงินพิเศษไม่กี่คุ้มค่า

คุณสามารถใช้แบตเตอรี่ลิเธียม AA กับอะไรก็ได้หรือไม่?

แบตเตอรี่ลิเธียมมีข้อดีกว่าแบตเตอรี่หลายประการ:

  • ได้รับการออกแบบให้มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าคู่ของพวกเขาถึงสี่เท่า

  • เหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้งานหนัก

  • แบตเตอรี่ลิเธียมสามารถทนต่ออุณหภูมิที่ต่ำมากได้

  • พวกมันเบากว่ามาก


แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนได้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองว่าไม่มีผลิตภัณฑ์ใดสามารถเอาชนะได้อย่างน้อยก็ในขณะนี้ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับแหล่งพลังงานแบบชาร์จไฟได้ ไม่เพียงแค่นั้น แต่ในปัจจุบันสามารถจัดเก็บพลังงานจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน (แสงแดดและลม) ไปยังแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนได้โดยตรง


นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าไม่จำเป็นต้องหาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนมาทดแทน แต่งานวิจัยทั้งหมดในปัจจุบันคือการอัพเกรดแบตเตอรี่เหล่านั้น นับตั้งแต่แบตเตอรี่ลิเธียมตัวแรกที่ได้รับการออกแบบในปี 1970 จนถึงช่วงเวลานี้สิ่งที่ทำในสนามคือการอัพเกรดและปรับปรุงแบตเตอรี่" แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน"


งานวิจัยในปัจจุบันมุ่งเน้นไปที่การกำจัดของเหลวไวไฟออกจากภายในแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ของเหลวที่สามารถทำให้แบตเตอรี่เหล่านั้นลุกเป็นไฟได้ เรียกการอัพเกรดใหม่เป็นแบตเตอรี่โซลิดสเตต


นอกจากนี้ยังควรค่าแก่การกล่าวถึงว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเป็นโซลูชันที่ประหยัดที่สุดสำหรับแหล่งพลังงานแบบพกพา ราคาการผลิตของพวกเขากลายเป็นราคาที่ไม่แพงมากซึ่งเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งสำหรับผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือแล็ปท็อปและแม้แต่รถยนต์ไฟฟ้าทุกราย


อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนไม่สามารถถูกแทนที่ได้อย่างน้อยที่สุดในตอนนี้ก็คือขนาดของแบตเตอรี่ การจัดเก็บแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจำนวนมากเป็นงานง่ายๆ มีขนาดกะทัดรัดเล็กยืดหยุ่นและหลากหลาย สามารถจัดเก็บได้ง่ายและไม่ยุ่งยาก ไม่เพียงแค่นั้น แต่อายุการเก็บรักษาของพวกเขายังเป็นปรากฏการณ์ แบตเตอรี่หนึ่งก้อนสามารถเก็บไว้ได้นานถึงสิบปี


45945699961_c01a06f973_z.jpg


ทั้งหมดข้างต้นทำให้แบตเตอรี่ลิเธียม AA เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับการใช้งานส่วนใหญ่ นี่คือรายการอุปกรณ์บางอย่างที่สามารถทำงานโดยใช้แบตเตอรี่ลิเธียม AA:


กล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เครื่องเสียง


ปัจจุบันไม่มีกล้องดิจิทัลในตลาดที่ไม่มีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนอยู่ในนั้น ทั้งแบบถอดได้หรือแบบฝัง การใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในกล้องดิจิทัลช่วยเพิ่มจำนวนภาพถ่ายที่สามารถถ่ายได้ระหว่างการชาร์จทุกครั้งอย่างมาก สิ่งเดียวกันสำหรับอุปกรณ์เสียงและเครื่องบันทึกปัจจุบันวิศวกรเสียงสามารถบันทึกและปรับปรุงเสียงในการประชุมทางวิดีโอและคอนเสิร์ตโดยใช้อุปกรณ์เสียงแบบพกพาที่สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 10 ชั่วโมง


พีดีเอ

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนรุ่นเล็กใช้ใน Personal Digital Assistants (PDA) ทั้งหมด นั่นต้องขอบคุณการพัฒนาอย่างมากของเทคโนโลยี Li-ion ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา


ไฟ LED

แบตเตอรี่ลิเธียม AA เหมาะอย่างยิ่งสำหรับอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักมากเช่นไฟ LED แบตเตอรี่บางรุ่นสามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 7 ชั่วโมงคู่ของ:เปลี่ยนแบตเตอรี่ NiCD ด้วยการเปลี่ยนลิเธียมและความแตกต่าง ถัดไป:การวิเคราะห์ความปลอดภัยของแบตเตอรี่ลิเธียมคืออะไร