กำหนดเองแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

- Jul 23, 2019-

การใช้แบตเตอรี่ 18650 ที่ไม่มีแผ่นปิดเป็นสิ่งที่อันตรายมากเนื่องจากตัวเครื่องทั้งหมดเป็นขั้วบวก หากคุณใช้มันโดยไม่ห่อหุ้มใด ๆ ดังนั้น 18650 จะสั้นลงและถูกไฟไหม้หรือระเบิดในที่สุด


สำหรับผู้ที่กอบกู้ 18650s จากแบตเตอรี่แล็ปท็อปของพวกเขาคุณสามารถใช้คู่มือนี้เพื่อกรอแบตเตอรี่ของคุณใหม่เพราะส่วนใหญ่ติดอยู่ข้างใน วิธีเดียวที่จะนำพวกเขาออกไปได้จริงคือการทำลายห่อและห่อใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง


เพื่อความปลอดภัยรูปแบบการถอดแผ่นปิดควรทำเมื่อไม่ได้ชาร์จแบตเตอรี่จนหมด วิธีนี้หากแบตเตอรี่ถูกเจาะโดยไม่ตั้งใจหรือสั้นแบตเตอรี่จะไม่ปล่อยพลังงานทุกบิตและจะไม่ติดไฟหรือแม้แต่ระเบิด


65.jpg


ทำไมต้องใส่แบตเตอรี่·


โดยทั่วไปแล้วแผ่นพลาสติกที่อยู่เหนือแบตเตอรี่ของคุณจะช่วยปกป้องมันจากโลหะทุกชนิดเมื่อสัมผัสกับโลหะและสิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยของคุณ


หากคุณควรสังเกตว่าน้ำตาหรือฉีกขาดบนแบตเตอรี่ของคุณควรรู้ว่าถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือเวลาที่จะทำการห่อใหม่ อาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงและอาจนำไปสู่การระเบิด


การใส่แบตเตอรี่ใหม่เป็นการลบห่อเก่าออกทั้งหมด ตัดการหดตัวของแบตเตอรี่ให้เท่ากับขนาดที่แน่นอนของแบตเตอรี่ของคุณ อย่างไรก็ตามมีการลดขนาดฟิล์มที่ถูกวางขายซึ่งทำให้การทำงานง่ายขึ้นมาก


ควรใช้ความร้อนโดยใช้ไฟแช็คเบา ๆ จนกว่าแผ่นห่อจะติดแน่นกับแบตเตอรี่


แบตเตอรี่ ห่อและอินซูเลเตอร์ 18650


มันเป็นพลาสติกที่ล้อมรอบตัวแบตเตอรี่ซึ่งทำให้วงแหวนฉนวนอยู่กับที่ การห่อและใส่แบตเตอรี่ของ 18650 มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยของแบตเตอรี่ อย่างไรก็ตามพวกเขามีความไวสูงต่อการฉีกขาดหรือเสียหายอย่างสมบูรณ์


กระดาษสีขาวที่ปลายด้านบวกของแบตเตอรีเรียกว่าฉนวน หากไม่ใช่กาวจริงมันจะหลุดออกเมื่อห่อเก่าถูกถอดออก ดังนั้นควรจัดให้อยู่ในสถานที่ในขณะที่คุณกำลังหดตัวห่อหุ้มล่าสุด


กาวบางชนิดสามารถหาซื้อได้และคุณสามารถติดวงแหวนฉนวนได้ทุกที่ที่ต้องการ อย่างไรก็ตามมันมีความสำคัญเป็นร้อยเปอร์เซ็นต์และสำคัญยิ่งกว่าการซ่อมห่อที่ชำรุดแล้ว


แหวนฉนวนไม่มีทางเลือกนอกจากอยู่บนแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ทุกตัวมาพร้อมกับอุปกรณ์ห่อหุ้มบางชนิดพร้อมวงแหวนฉนวนที่วางอยู่เหนือขั้วบวก


หากแผ่นหุ้มควรได้รับการแตกหรือเสียหายไม่ทางใดก็ทางหนึ่งอาจทำให้แบตเตอรี่สั้นและอาจระเบิดได้ การใส่แบตเตอรี่ใหม่ลงบนแบตเตอรี่นั้นง่ายและแนะนำเป็นอย่างยิ่ง


วิธีการกรอกลับแบตเตอรี่ 18650 ด้วยไฟแช็ก


ตามที่ระบุไว้ก่อนหน้าการใช้งานแบตเตอรี่ 18650 ที่ไม่มีแผ่นปิดนั้นเป็นสิ่งที่อันตรายมากเนื่องจากเป็นที่ทราบกันว่าตัวเครื่องทั้งหมดเป็นขั้วลบ หากคุณใช้มันโดยไม่มีแผ่นปิด 18650 จะสั้นหรือระเบิดได้


การดำเนินการซ้ำ 18650 ควรเป็นความเสี่ยงของคุณเอง อย่างไรก็ตามขั้นตอนที่ต้องดำเนินการเมื่อประกอบใหม่ด้วยไฟแช็กรวมถึง:


· ขั้นตอนแรก


สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับเครื่องมือและวัสดุที่จำเป็นสำหรับการ rewrapping คุณจะใช้ประโยชน์จาก:


1. เบากว่า

2. ไม้บรรทัดหรือแม้แต่เครื่องวัดเส้นผ่าศูนย์กลาง (คุณจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษหากเป็นโลหะดังนั้นจะไม่มีกรณีแบตเตอรี่สั้นโดยไม่ตั้งใจ

3. มีดงานหรือกรรไกร

4.Wrap

แบตเตอรี่ 5.18650

6. กระดาษแหวน


สำหรับเสียงกริ่งกระดาษควรใช้เฉพาะในกรณีที่กระดาษเก่าชำรุด


·ขั้นตอนที่สอง


สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการตัดห่อ เมื่อมันแบนมันกว้างสามสิบมม. และเส้นผ่านศูนย์กลางด้านในกว้างเพียงไม่กี่มิลลิเมตรจาก 18650 ซึ่งมีขนาดประมาณ 18.5 มม. มันยังผอมและหมายความว่ามันจะเข้ากับสิ่งต่าง ๆ เช่นไฟฉาย


คุณสามารถตัดมันเป็น 3 มม. ยาวในทุกด้านเพื่อให้มันอาจจะประมาณ 71 มม. หรืออาจเป็น 72 มม. สำหรับ 18650 ที่ได้รับการป้องกันจะค่อนข้างยาวกว่าแม้ว่าจะไม่ใช่ 65 มม. และอาจเป็นหกสิบเจ็ดถึงหกสิบแปดมิลลิเมตรเพื่อให้คุณสามารถเพิ่ม 6 มม.


ไม้บรรทัดจะใช้ในการวัด 72 มม. และจะถูกตัดด้วยกรรไกรหรือมีดงานอดิเรก นอกจากนี้คุณสามารถใช้เทมเพลตบางส่วนและใช้มันเพื่อตัดทุกห่อและไม่วัด 72 มม. ตลอดเวลา


หากแผ่นปิดได้รับความเสียหายคุณจะต้องระวังตัวใหม่


·ขั้นตอนที่สาม


ที่นี่คุณจะได้รับการห่อหุ้มเก่า เมื่อคุณนำแผ่นปิดเก่าออกคุณจะต้องตัดขั้วลบออก คุณจะตัดขั้วลบเพราะถ้าคุณตัดขั้วบวกคุณอาจทำให้แบตเตอรี่สั้นลง


หากการพันได้รับความเสียหายคุณอาจต้องใช้นิ้วมือลอกออก ระวังอย่าทำให้ปลอกด้านนอกเสียหายหรือแม้แต่เจาะทะลุ หากมีวงจรป้องกันมันจะมีชิ้นส่วนโลหะแบนตรงไปที่ด้านบนของแบตเตอรี่


อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรสัมผัสโลหะนั้นและไม่ควรงอมัน การสัมผัสโลหะเป็นสิ่งที่อันตรายมากและหากถอดฉนวนออกมันจะทำให้แบตเตอรี่สั้นลง อย่างไรก็ตามหากห่อไม่เสียหายก็สามารถทิ้งไว้ได้


แม้ว่ามันจะไม่เหมาะกับอุปกรณ์อื่น ๆ หรืออาจจะติดอยู่ ควรถอดวงแหวนกระดาษออกเมื่อเกิดความเสียหายหรือหลุดออก อย่าทำแหวนกระดาษหายเพราะจะช่วยป้องกันแบตเตอรี่ไม่เพียง แต่จะทำให้ขั้วบวกและขั้วลบสั้นลงเท่านั้น


แต่คุณสามารถซื้ออีกครั้งได้ถ้ามันหายไปหรือถูกตัดออกจากกระดาษแข็งหรือกระดาษแข็ง


49.jpg


·ขั้นตอนที่สี่


หากคุณนำวงแหวนกระดาษออกในที่สุดก็ถึงเวลาที่จะต้องนำกลับมาวางไว้ที่ด้านบนของแบตเตอรี่ คุณควรใช้ประโยชน์จาก 3mm ถึง 4mm ในทุกๆด้านและขึ้นอยู่กับว่าคุณเหลืออยู่เท่าไหร่


สามารถลองใช้กับแบตเตอรี่เก่าหรือหาก 18650 ไม่ทำงานคุณจะไม่เกิดความเสียหายหากคุณไม่ได้ยินเสียงนานเกินไป


เมื่อคุณวางแผ่นปิดแบตเตอรี่และจัดเรียงเรียบร้อยแล้วให้ใช้ความร้อนเบา ๆ ที่ด้านบนของแบตเตอรี่ด้วยไฟแช็กจากบนลงล่างและหมุนแบตเตอรี่ด้วย ทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที


หากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ก็สามารถละลายห่อได้ อย่างไรก็ตามพยายามอย่างดีที่สุดที่จะไม่ทำให้แบตเตอรี่ร้อนเป็นเวลานาน


เมื่อใดก็ตามที่คุณทำเสร็จแล้วคุณสามารถวางสติกเกอร์ด้วยข้อมูลต้นฉบับ หรือคุณสามารถจดมันด้วยความช่วยเหลือของเครื่องหมาย


ข้อสรุป


บทความนี้สามารถใช้เป็นแนวทางที่มีประสิทธิภาพสูงในการที่จะทำการรีไซเคิลแบตเตอรี่ 18650 ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่มีปัญหาใด ๆ

คู่ของ:คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับแบตเตอรี่ USB 18650 ถัดไป:คุณควรรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับนักประดิษฐ์แบตเตอรี่ลิเธียม