กำหนดเองแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

- Sep 03, 2019-

แบตเตอรี่ลิเธียมเรียกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมเมทัลซึ่งเป็นแบตเตอรี่หลักที่ใช้ลิเธียมเมทัลลิกเป็นขั้วบวก แบตเตอรี่เหล่านี้มีความแตกต่างจากแบตเตอรี่ประเภทอื่น ๆ เนื่องจากมีราคาต่อรอบต่ำและมีความหนาแน่นพลังงานสูง เซลล์ลิเธียมมีความสามารถในการผลิตแรงดันไฟฟ้าที่มีตั้งแต่ 1.5v ถึง 3.7v ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสารประกอบทางเคมีและการออกแบบที่ใช้ ลิเธียมค่อนข้างมีประโยชน์เนื่องจากสามารถจัดเรียงให้เคลื่อนที่ระหว่างแคโทดและแอโนดได้ง่าย ที่สำคัญพวกเขาพบในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาสำหรับผู้บริโภคที่หลากหลายและในรถยนต์ไฟฟ้าด้วย


ไม่ต้องสงสัยเลยว่า แบตเตอรี่ลิเธียม มักจะถูกนำมาใช้เพื่อทดแทนแบตเตอรี่ตะกั่วกรดเนื่องจากมีแรงดันไฟฟ้าชาร์จเท่ากัน สิ่งที่ทำให้แบตเตอรี่ลิเธียมแตกต่างจากแบตเตอรี่อื่นคือไม่ต้องมีการดูดซับประจุหรือเก็บไว้ในแรงดันไฟฟ้าคงที่เป็นระยะเวลานาน กล่าวโดยสรุปแบตเตอรี่เหล่านี้มีข้อได้เปรียบเหนือกว่าแบตเตอรี่อื่น แต่ก็ยังดีที่จะทราบอัตราความล้มเหลวของแบตเตอรี่ลิเธียมก่อนที่คุณจะใช้สำหรับการใช้งานของคุณ


ดังนั้นนี่คือคำแนะนำที่สมบูรณ์เกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับอัตราความล้มเหลวของแบตเตอรี่ลิเธียมและเคล็ดลับต่าง ๆ ที่จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของแบตเตอรี่ลิเธียม


1562739718577089134.jpg


การวิเคราะห์ความน่าเชื่อถือและความล้มเหลวของ แบตเตอรี่ลิเธียม

ความปลอดภัยของแบตเตอรี่ลิเธียมได้ดึงดูดความสนใจทางกฎหมายและสื่ออย่างมาก อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ เก็บพลังงาน ใด ๆ มีความเสี่ยง กล่าวอีกนัยหนึ่งแบตเตอรี่ทั้งหมดรวมถึงแบตเตอรี่ลิเธียมที่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและผู้ผลิตแบตเตอรี่จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัย แบตเตอรี่ลิเธียมมีความปลอดภัย แต่ผู้คนจำนวนมากกำลังใช้แบตเตอรี่ที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียม อย่างไรก็ตามแบตเตอรี่ลิเธียมมีอัตราความล้มเหลวค่อนข้างต่ำ


สิ่งสำคัญที่คุณต้องทราบว่าแบตเตอรี่มีสองประเภท สิ่งหนึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาต่อล้านที่คาดเดาได้และเกี่ยวข้องกับข้อบกพร่องในการออกแบบซึ่งรวมถึงตัวแยกอิเล็กโทรไลต์อิเล็กโทรดหรือกระบวนการต่างๆ ความล้มเหลวที่ยากขึ้นคือเหตุการณ์สุ่มที่ไม่ได้ชี้ไปที่ข้อบกพร่องในการออกแบบ อาจเป็นเหตุการณ์เช่นการชาร์จที่อุณหภูมิไม่แนะนำ


แบตเตอรี่ลิเธียมคุณภาพมีความปลอดภัยหากคุณใช้ตามที่ตั้งใจ อย่างไรก็ตามมีไฟไหม้หรือความร้อนเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในสินค้าอุปโภคบริโภคที่ใช้แบตเตอรี่ที่ไม่ผ่านการรับรอง ตัวอย่างเช่นไฟไหม้หรือแบตเตอรี่รายงานความล้มเหลวใน Samsung Galaxy Note 7 เป็นเพราะข้อบกพร่องการผลิตซึ่งได้รับการแก้ไข


ดังนั้นการใช้แบตเตอรี่ลิเธียมที่ไม่ถูกต้องทำให้แบตเตอรี่ของคุณล้มเหลว หากคุณสงสัยว่ามีอะไรใช้ไม่ถูกต้องพวกเขาจะมีการสั่นสะเทือนมากเกินไปการชาร์จไฟต่ำกว่าจุดเยือกแข็งและความร้อนที่สูงขึ้น แบตเตอรี่ที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไม่สามารถปล่อยประจุได้จนหมดและต้องเก็บไว้ในประจุที่เหลืออยู่


กล่าวโดยย่อแบตเตอรี่ลิเธียมนั้นปลอดภัยหากผลิตโดยผู้ผลิตแบตเตอรี่ที่มีชื่อเสียง


อย่างไรก็ตามมีบางสิ่งที่คุณควรทำในตอนท้ายเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือของแบตเตอรี่และเพื่อลดอัตราความล้มเหลว อ่านโพสต์นี้ต่อไปเพื่อทราบว่าคุณจะประสบความสำเร็จได้อย่างไร


วิธีปรับปรุงความน่าเชื่อถือของแบตเตอรี่ลิเธียม

ขณะนี้มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือของแบตเตอรี่ลิเธียมของคุณ ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับพวกเขา -


·เก็บแบตเตอรี่ของคุณที่อุณหภูมิห้อง

แนะนำเสมอว่าคุณควรเก็บแบตเตอรี่ของคุณที่อุณหภูมิห้องที่อยู่ระหว่าง 20 และ 25 องศาเซลเซียส คุณรู้หรือไม่ว่าสิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่เกิดขึ้นกับแบตเตอรี่ที่ใช้ลิเธียมคือต้องชาร์จไฟจนเต็มและอยู่ภายใต้อุณหภูมิที่สูง? ดังนั้นอย่าชาร์จแบตเตอรี่ของคุณในอุณหภูมิที่ร้อนจัด


· หลีกเลี่ยงการปล่อยเต็มและอนุญาตให้บางส่วน

แบตเตอรี่ลิเธียมไม่มีความแตกต่างจากแบตเตอรี่อื่น ๆ หมายความว่าไม่จำเป็นต้องใช้วงจรการคายประจุลึก นอกจากนี้ยังเป็นการดีสำหรับแบตเตอรี่ที่ใช้วงจรการคายประจุบางส่วน แต่ที่นี่มีข้อยกเว้นหนึ่งอย่าง - ผู้เชี่ยวชาญแบตเตอรี่แนะนำว่าหลังจากมีการชาร์จสามสิบครั้งคุณควรปล่อยให้แบตเตอรี่ที่ใช้ลิเธียมเกือบจะปล่อยประจุจนหมด


· หลีกเลี่ยงการคายประจุแบตเตอรี่จนหมด

หากแบตเตอรี่ลิเธียมถูกปล่อยลงต่ำกว่า 2.5 โวลต์ / เซลล์วงจรความปลอดภัยที่ออกแบบไว้ในแบตเตอรี่จะเปิดขึ้นและดูเหมือนว่าแบตเตอรี่ของคุณจะตาย เพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัยอย่าชาร์จแบตเตอรี่จนหมดถ้าเก็บไว้ในสภาพนั้นเป็นเวลาหลายเดือน


1561448554144007912.jpg


สิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดอัตราความล้มเหลวของแบตเตอรี่ลิเธียม?

เราทุกคนรู้ว่าสาเหตุของความล้มเหลวของแบตเตอรี่ลิเธียมเกี่ยวข้องกับ:


·การ เจาะ

·คิดราคา แพงเกินไป

· ความร้อนสูงเกินไป

· ลัดวงจร

· ความล้มเหลวของเซลล์ภายใน

· ข้อบกพร่องการผลิต


ทุก ๆ ปีจะมีการยื่นรายงานจำนวนมากซึ่งเกี่ยวข้องกับความล้มเหลวของแบตเตอรี่ในแล็ปท็อปเดสก์ท็อปโทรศัพท์มือถือ ฯลฯ แต่คุณสามารถดำเนินการบางอย่างที่อาจส่งผลดีต่อการใช้งานแบตเตอรี่เหล่านี้ นอกจากนี้ยังจะช่วยลดอัตราความล้มเหลวของแบตเตอรี่เหล่านี้ ลองดูที่พวกเขา


· หากคุณมีแบตเตอรี่แยกต่างหากที่ไม่ได้มาพร้อมกับอุปกรณ์มันจะดีกว่าถ้าคุณพกมันไว้ในกล่องป้องกันถุงพลาสติกหรือเทปเพื่อให้สามารถแยกขั้วได้

· แบตเตอรี่จะแสดงสัญญาณของความเสียหายเสมอก่อนที่จะล้มเหลวทันที ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องทำคือตรวจสอบก้อนแบตเตอรี่เป็นครั้งคราว อย่าลืมใช้แบตเตอรี่ที่มีพัฟหรือเสียหาย

· รักษาช่วงการใช้งานที่เหมาะสมสำหรับชุดแบตเตอรี่ในระหว่างการชาร์จและการคายประจุ สภาวะที่รุนแรงอาจส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อแบตเตอรี่แม้ว่าจะได้รับการปกป้องแล้วก็ตาม ดังนั้นอย่าวางซองไว้ในสภาพที่เย็นจัดหรือร้อนจัด

· หากแบตเตอรี่แสดงหลักฐานว่ามีความผิดปกติจากความร้อนเกิดขึ้นให้ระมัดระวังและเตรียมถังดับเพลิงหากไฟลุกไหม้

· เพื่อหลีกเลี่ยงความล้มเหลวให้ถอดแบตเตอรี่ออกจากอุปกรณ์และถอดออกจากแหล่งพลังงานหากมีสัญญาณของความเสียหาย

· เก็บแบตเตอรี่ให้ห่างจากวัสดุที่ติดไฟได้เสมอ

· ทำให้ห้องมีการระบายอากาศที่คุณวางแบตเตอรี่ลิเธียม สิ่งนี้จะช่วยให้แน่ใจว่าก๊าซที่เป็นอันตรายสามารถหนีออกมาได้และจะทำให้แน่ใจว่าความเสียหายนั้นน้อยที่สุดแม้หลังจากการรั่วไหล


ประเด็นทั้งหมดนี้เป็นข้อควรระวังเพื่อความปลอดภัยที่จำเป็นต้องดำเนินการเมื่อใดก็ตามที่คุณนำแบตเตอรี่ลิเธียมมาไว้ในมือคุณ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับผู้บริโภคอาจไม่ได้มาพร้อมกับคำเตือนทั้งหมด แต่คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณจัดการกับแบตเตอรี่เหล่านี้อย่างระมัดระวัง

คู่ของ:ใช้เวลานานแค่ไหนในการชาร์จแบตเตอรี่ 18650 ถัดไป:คุณสามารถใช้แบตเตอรี่ลิเธียมในเครื่องมือ Nicd ได้หรือไม่?