วิธีชาร์จแบตเตอรี่: ต้องการคำแนะนำและการชาร์จใหม่

- Sep 15, 2020-

เทคโนโลยีพัฒนาและมีการค้นพบสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ แต่มีบางสิ่งที่เรายังขาดไม่ได้แม้จะมีความก้าวหน้าของเทคโนโลยีก็ตาม หนึ่งในสิ่งเหล่านั้นคือแบตเตอรี่ แบตเตอรี่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับบางสิ่งในบ้านของเราอย่างไม่ต้องสงสัยเช่นรีโมททีวีนาฬิกาแขวนรถยนต์และอื่น ๆ แต่แน่นอนพวกมันไม่สามารถคงอยู่ตลอดไป โชคดีที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้บางส่วน ด้วยเหตุนี้บทความนี้จะบอกคุณทั้งหมดเกี่ยวกับวิธีชาร์จแบตเตอรี่ ความรู้สำคัญทั้งหมดที่คุณต้องใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่สามารถพบได้ที่นี่

คุณต้องการแหล่งจ่ายไฟเพื่อชาร์จแบตเตอรี่หรือไม่?

สำหรับผู้ที่สับสนเกี่ยวกับแหล่งจ่ายไฟเป็นวัตถุที่สามารถใช้เพื่อให้แรงดันไฟฟ้าคงที่ในการโหลด คุณไม่จำเป็นต้องใช้แหล่งจ่ายไฟเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ แต่มีบางครั้งที่คุณสามารถใช้งานได้จริง อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือคุณต้องเข้าร่วมการชาร์จด้วยตนเองเพราะคุณต้องระมัดระวังด้วย

นี่คือแบตเตอรี่บางส่วนที่สามารถชาร์จด้วยแหล่งจ่ายไฟ:

ตะกั่วกรดแบตเตอรี่

คุณสามารถใช้แหล่งจ่ายไฟเพื่อชาร์จแบตเตอรี่กรดตะกั่ว อย่างไรก็ตามคุณต้องปรับแรงดันไฟฟ้าของแหล่งจ่ายไฟให้เข้ากับจำนวนเซลล์ของแบตเตอรี่และขีด จำกัด แรงดันไฟฟ้า ตัวอย่างเช่นคุณมีหกเซลล์หมายความว่าแบตเตอรี่มี 12 โวลต์และขีด จำกัด คือ 2.40V ด้วยเหตุนี้คุณจึงต้องตั้งค่าแรงดันไฟฟ้าของแหล่งจ่ายไฟเป็น 14.40V เนื่องจากทั้งหมด 6 x 2.40v คือ 14.40

เมื่อคุณใช้แหล่งจ่ายไฟเพื่อฟื้นฟูพลังงานโปรดระวังทุกอย่างให้ถูกต้อง จากอุณหภูมิแรงดันและกระแสไฟฟ้าจำเป็นต้องมีการเฝ้าดูทุกอย่าง เมื่อเติมทุกอย่างเรียบร้อยแล้วตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ปลดแบตเตอรี่ออกจากแหล่งจ่ายไฟโดยเร็วที่สุด หากยังไม่ได้เติมแบตเตอรี่แม้ว่าจะผ่านไป 24 ชั่วโมงแล้วคุณยังคงต้องคายประจุออกโดยเร็วที่สุด

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

ตามปกติคุณจะต้องตรวจสอบแรงดันไฟฟ้าสำหรับการชาร์จเต็ม (โดยปกติคือ 4.20V ต่อเซลล์) ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแบตเตอรี่หมดเมื่อถึง 4.20V อย่างไรก็ตามอาจเป็น 3.65V ต่อเซลล์หรือ 2.85V ต่อเซลล์ บางตัวอาจเป็น 4.30V ต่อเซลล์! ดังนั้นคุณควรตรวจสอบขีด จำกัด แรงดันไฟฟ้าให้ถูกต้อง

คุณจะทราบได้จากปริมาณกระแสไฟที่มี มันจะลดลงเหลือ 3% หรือจะต่ำไปจนถึงจุดที่ไม่สามารถลงไปได้อีก

แบตเตอรี่ NiCd และ NiMH

การชาร์จแบตเตอรี่ที่มีนิกเกิลเป็นส่วนประกอบอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก ท้ายที่สุดแรงดันไฟฟ้าสามารถเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับประจุกระแสไฟที่ใช้ เคล็ดลับอย่างหนึ่งที่ควรทราบเมื่อแบตเตอรี่นิกเกิลของคุณเต็มคือการดูที่อุณหภูมิ เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นถึง 0.3–1C.

1562739718577089134.jpg

แน่นอนคุณจะต้องคาดคะเนเวลาในการชาร์จ ตัวอย่างเช่นแบตเตอรี่ 2 aH ที่ชาร์จที่ 750–1,000mA จะเต็มหลังจากผ่านไปอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ในระหว่างกระบวนการค่าบำรุงรักษาควรลดลงเหลือ 0.05C

คำแนะนำพื้นฐานในการชาร์จแบตเตอรี่มีอะไรบ้าง?

การชาร์จแบตเตอรี่ถือได้ว่าเป็นเรื่องง่าย ใช้สำหรับแบตเตอรี่บางชนิด แต่มีคำแนะนำบางประการที่คุณควรพิจารณาเมื่อคุณชาร์จแบตเตอรี่ คำแนะนำมีดังนี้

รู้จักประเภทแบตเตอรี่ของคุณ

การรู้จักแบตเตอรี่ของคุณเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากแบตเตอรี่ทุกก้อนมีวิธีการชาร์จที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่นแบตเตอรี่ตะกั่วกรดควรชาร์จด้วยประจุอิ่มตัวในขณะที่แบตเตอรี่นิกเกิลจะชาร์จได้ดีที่สุดในอุณหภูมิที่เย็น เช่นเดียวกันกับอุณหภูมิสำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนยกเว้นว่าสามารถชาร์จได้บางส่วนและแบบสุ่มด้วย

รู้วิธีการชาร์จของคุณ

แบตเตอรี่ที่แตกต่างกันมีวิธีการชาร์จที่แตกต่างกัน บางตัวอาจเกี่ยวกับแรงดันไฟฟ้าคงที่ในขณะที่บางตัวสามารถชาร์จด้วยกระแสคงที่ แน่นอนจำนวนโวลต์ขึ้นอยู่กับเซลล์ของแบตเตอรี่ด้วย

วิธีการปลดปล่อย

แม้ว่าการคายประจุจะฟังดูง่าย แต่ก็มีกฎอยู่เบื้องหลัง สำหรับแบตเตอรี่บางชนิดคุณต้องหลีกเลี่ยงการคายประจุจนเต็มเพื่อปรับแบตเตอรี่ให้เหมาะสม อย่างไรก็ตามมีแบตเตอรี่บางชนิดที่ควรจะชาร์จไฟจนเต็มและชาร์จไว้สักระยะหนึ่งแม้ว่าจะมีการคายประจุเต็มเพื่อจุดประสงค์ในการทำให้วงจรป้องกันทำงาน

เคล็ดลับในการยืดอายุแบตเตอรี่

มีเคล็ดลับบางประการที่เกี่ยวข้องกับการชาร์จแบตเตอรี่ที่สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ สำหรับแบตเตอรี่ตะกั่วกรดคุณต้องหลีกเลี่ยงการปั่นจักรยานแบบลึกและใช้ประจุที่อิ่มตัวเต็มที่

สำหรับแบตเตอรี่นิกเกิลคุณสามารถคายประจุออกเป็น 1V ต่อเซลล์ทุกๆหนึ่งถึงสามเดือนเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบของหน่วยความจำในแบตเตอรี่นิกเกิลของคุณ (โดยเฉพาะแบตเตอรี่ NiCd)

สำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนคุณต้องหลีกเลี่ยงการชาร์จที่เร็วมากและโหลดสูง กฎนี้มีผลโดยเฉพาะกับคนส่วนใหญ่แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนไม่เช่นนั้นคุณจะพบว่าอายุการใช้งานสั้น นอกจากนี้คุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าแบตเตอรี่ควรอยู่ในที่เย็นรวมถึงเวลาที่กำลังชาร์จ

แบตเตอรี่ที่ตายแล้วสามารถชาร์จได้หรือไม่?

แบตเตอรี่ที่ตายแล้วสามารถชาร์จได้ขึ้นอยู่กับคำจำกัดความของคำว่า "ตาย" หากสูญเสียพลังงานเพียงอย่างเดียวคุณสามารถชาร์จได้เหมือนกับวิธีการชาร์จแบตเตอรี่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณชาร์จอย่างถูกต้องตามคู่มือ หากคุณไม่ทราบวิธีชาร์จแบตเตอรี่คุณสามารถฝากไว้กับมืออาชีพได้

อย่างไรก็ตามหากคุณชาร์จแล้วและวันหนึ่งไม่สามารถชาร์จได้อีกต่อไปแสดงว่าแบตเตอรี่หมดอายุการใช้งานแล้ว เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นแบตเตอรี่จะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไปไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คุณไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องทิ้งแบตเตอรี่ ในระหว่างการกำจัดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ดำเนินการตามระเบียบข้อบังคับของพื้นที่ใกล้เคียงของคุณ หากการกำจัดด้วยตัวเองยากเกินไปคุณสามารถส่งไปยังศูนย์กำจัดที่ใกล้ที่สุดและให้ผู้เชี่ยวชาญดูแลกระบวนการ


คู่ของ:ลิเธียมเซลล์แบตเตอรี่เปรียบเทียบลักษณะและทางเลือกที่ดีที่สุด ถัดไป:ทําไมระบบการจัดการแบตเตอรี่มีความสําคัญในแบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟต