วิธีการกำจัดแบตเตอรี่ Lipo

- Jun 17, 2019-

เมื่อทำการทิ้ง แบตเตอรี่ LiPo จุดมุ่งหมายคือการคายประจุจนหมดเพื่อไม่ให้มีประจุเหลืออยู่ (0 โวลท์) เพื่อที่ไฟจะไม่ไหม้เมื่อมันถูกแทง นำแบตเตอรี่ที่ไม่มีประจุไปที่ศูนย์รีไซเคิลแบตเตอรี่ในพื้นที่


solar-cell-4106401_640.jpg


วิธีการกำจัดแบตเตอรี่ lipo อย่างถูกต้อง?


เครื่องชาร์จ LiPo อาจปล่อยประจุแบตเตอรี่ออกในที่สุด ถ้าคุณทำอย่าลืมที่จะปล่อยมันในปัจจุบันขนาดเล็ก ที่ 1/10 เซนติเกรดในการบรรจุ 50mA 2000mAh จำหน่ายที่ 0.2A (2000/10 = 200mA) อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่ของเครื่องชาร์จสำหรับ lipo มีการสลับ 3V; พวกเขาจะไม่คายประจุแบตเตอรี่ทันทีที่มาถึง 3V ต่อเซลล์


คุณสามารถพิจารณาวิธีอื่น ๆ ได้เช่นกัน หลอดไฟเป็นตัวเลือกทั่วไปสำหรับการคายประจุของแบตเตอรี่ LiPo เพราะรวดเร็วและราคาถูก พยายามหลีกเลี่ยงประเภทของหลอดไฟ LED เพราะมีแรงดันไฟฟ้าไปข้างหน้าหมายความว่าเมื่อแรงดันไฟฟ้าลดลงต่ำกว่าระดับที่กำหนดเพียงหยุดชาร์จและปล่อยประจุเล็กน้อย นอกจากนี้ไฟ LED ยังประหยัดพลังงานมากกว่าซึ่งหมายความว่าการคายประจุจะใช้เวลานานกว่า มันจะดีกว่าที่จะใช้หลอดฮาโลเจน คุณยังสามารถใช้ตัวต้านทานการคายประจุแทนโคมไฟเช่นฮีตเตอร์ต้านทานเซรามิก การทำลายทางกายภาพเป็นวิธีที่แนะนำน้อยที่สุดเพราะเป็นเรื่องร้ายแรง


บางคนใช้อาวุธในการกำจัดแบตเตอรี่หรือใช้ค้อนเพื่อทำลายและระเบิด อาจเป็นวิธีที่เร็วที่สุด แต่ไฟนั้นอันตรายและควันไม่ดีต่อการหายใจ คุณสามารถใช้หลอดฮาโลเจนเพื่อปลดปล่อยบรรจุภัณฑ์อย่างสมบูรณ์จากนั้นปลดขั้วต่อและม้วนสายจำหน่ายเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีพลังงานในบรรจุภัณฑ์ (+ และ -) อีกต่อไป ด้วยวิธีนี้จะใช้เวลาน้อยกว่าหนึ่งชั่วโมงซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ


ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหากคุณมีข้อสงสัย อยู่ห่างจากคนและสัตว์เมื่อทำอะไรข้างต้น แบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อความปลอดภัยคุณควรปล่อยเซลล์ LiPo ให้เต็มที่ก่อนกำจัดทิ้ง เพื่อกำจัดเซลล์ LiPo และบรรจุภัณฑ์ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับสำหรับคุณ


· ปล่อยแบตเตอรี่จนถึงจุดที่แรงดันไฟฟ้าถึง 1.0 โวลต์ต่อเซลล์หรือน้อยกว่า ในการคายประจุดิสชาร์จแบบต้านทานให้คายประจุแบตเตอรี่เป็นเวลาสูงสุด 24 ชั่วโมง


· หากเซลล์ LiPo ในแพ็คเกจเสียหายทางร่างกายส่งผลให้เซลล์บวมบวมหรือฉีกขาดในฝาเซลล์อย่าปล่อยประจุแบตเตอรี่ออก


· วางแบตเตอรี่ไว้ในภาชนะที่ปลอดภัยจากไฟหรือในกล่องทราย


· นำแบตเตอรี่ LiPo ออกจากน้ำเกลือห่อด้วยกระดาษหรือผ้าขนหนูกระดาษแล้วนำไปทิ้งในถังขยะปกติ ปลอดภัยสำหรับการฝังกลบ


วิธีการชาร์จแบตเตอรี่ lipo อย่างถูกต้อง?


เมื่อทำการชาร์จแบตเตอรี่ lipo ควรเก็บให้ห่างจากวัสดุที่ติดไฟได้ มันสามารถกำจัดลงในกล่องโลหะที่สามารถเก็บเปลวไฟในกรณีที่เกิดไฟไหม้ บางคนวางถุงทรายไว้บนกล่องชาร์จเพื่อที่ว่าหากแบตเตอรี่โดนไฟไหม้ไฟจะไหม้เป็นรูในถุงและทรายจะตกลงบนเปลวไฟและดับไฟ ตราบใดที่แบตเตอรี่ไม่ได้รับความเสียหายทางร่างกายรวมถึงเซลล์มีความสมดุลประจุไฟฟ้าก็จะปลอดภัย แต่การระมัดระวังเป็นความคิดที่ดีเสมอ


ข้อควรระวังที่สำคัญที่สุดคืออย่าชาร์จแบตเตอรี่โดยไม่ตั้งใจ หากสิ่งที่จะเกิดขึ้นคุณควรจะสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว สิ่งแรกที่ต้องทำคือถอดปลั๊กไฟออกจากเครื่องชาร์จแล้วกำจัดแบตเตอรี่ภายนอกเพื่อเผาหรือดับอย่างปลอดภัย ก่อนทำการชาร์จให้ตรวจสอบแต่ละเซลล์ของแบตเตอรี่เพื่อให้แน่ใจว่ามีความสมดุลกับส่วนที่เหลือของบรรจุภัณฑ์


คุณต้องการตรวจสอบความเสียหายของแบตเตอรี่ด้วย หากมีหนึ่งชาร์จช้ามากและระมัดระวังมาก การชาร์จ lipo นั้นปลอดภัยเพียงพอตราบใดที่คุณทำตามคำแนะนำใช้สามัญสำนึกของคุณและอย่าขอแบตเตอรี่มากกว่าที่คุณสามารถทำได้ Lipos ที่ดีสามารถอยู่ได้นานนับร้อยรอบก่อนที่จะแย่ดังนั้นคุณต้องบินให้มาก!


77.jpg


วิธีการเก็บแบตเตอรี่ lipo อย่างถูกต้อง?


ด้านไฟฟ้าของการจัดเก็บ lipos ค่อนข้างง่าย การจัดเก็บทางกายภาพของ lipos นั้นซับซ้อนกว่าเล็กน้อย แบตเตอรี่ Lipo มีสารเคมีที่ทำปฏิกิริยาได้มากและต้องจัดการอย่างระมัดระวัง คุณต้องการที่จะปฏิบัติต่อพวกเขาด้วยความระมัดระวังอย่างที่สุด คุณสามารถป้องกันสายเคเบิล สิ่งนี้สามารถทำได้ง่ายเพียงแค่วางฝาปิดหรือเทปยางบนสายเคเบิลทั้งหมดรวมถึงสายสมดุลและสายไฟหลัก อย่างน้อยคุณควรมีถุงเก็บของสำหรับ lipo ถุงเก็บของเหล่านี้ทำจากวัสดุที่ปลอดภัยจากอัคคีภัย


ในกรณีที่เกิดไฟไหม้ถุงจะไม่ลุกไหม้อย่างสมบูรณ์ แต่อาจทำให้คุณมีเวลามากขึ้นในการตอบโต้


นี่คือแนวทางเพิ่มเติมบางส่วน อย่าลืมคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้


· เก็บ lipos ในสถานที่ที่ไม่ติดไฟมากที่สุด สถานที่ที่ดีอยู่ในคอนกรีตของโรงรถของคุณหรือในกล่องโลหะ / แก้วห่างจากไม้หรือพรม

· เก็บในสถานที่ที่มีการควบคุมอุณหภูมิ

· บางคนชอบเก็บไลโปสไว้ในกล่องกระสุน

· คุณยังสามารถจัดเก็บ lipos ในภาชนะที่มีกระสอบทรายอยู่ด้านบน หากมีสิ่งใดเกิดขึ้นเปลวไฟก็จะฉีกรูในถุง ทรายจะตกลงบนแบตเตอรี่และดับเปลวไฟ


คำแนะนำเหล่านี้ส่วนใหญ่นำไปใช้กับการชาร์จ lipos แต่เหตุผลของการแสดงรายการที่นี่จะต้องระมัดระวังมากเพราะช่วงเวลาที่คุณจะเก็บ lipos ของคุณจะเป็นเวลาที่คุณจะไม่ได้อยู่รอบ ๆ พวกเขาเป็นเวลานาน ของเวลา


KAYO BATTERY CO., LTD ( Kayo สำหรับระยะสั้น) มีความเชี่ยวชาญ 20 ปีในการปรับแต่งชุดของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนและปฏิบัติตามนโยบายความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือสูงสุดเสมอ คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ Kayo เพื่อเพิ่มพลังและคุณจะไม่ผิดหวัง

คู่ของ:แบตเตอรี่ลิเธียมมีอายุการใช้งานนานเท่าใด ถัดไป:วิธียืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน