วิธีการฟื้นแบตเตอรี่ลิเธียมที่ตายแล้ว?

- Jun 24, 2019-

แบตเตอรี่ลิเธียม เป็น แบตเตอรี่ หลักที่มาพร้อมกับขั้วบวกเช่นโลหะลิเธียม แบตเตอรี่ประเภทนี้เรียกอีกอย่างว่าแบตเตอรี่ลิเธียมเมทัล เซลล์ลิเธียมมีความสามารถในการผลิตแรงดันไฟฟ้าจาก 1.5 V ถึง 3.7 V ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสารประกอบทางเคมีและการออกแบบที่ใช้ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเป็นแบตเตอรี่สำรองและเป็นแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จใหม่ได้ อย่างไรก็ตามลิเธียมค่อนข้างมีประโยชน์เนื่องจากอิออนสามารถจัดตำแหน่งให้เคลื่อนที่ระหว่างแคโทดและแอโนด


นอกจากนี้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนยังมีข้อดีมากกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่นเช่น NiMH และ NiCad ด้วยการคายประจุเองที่ต่ำลงไม่มีผลต่อหน่วยความจำและความจุสูงทำให้แบตเตอรี่ที่ใช้ลิเธียมเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย


ก่อนทิ้งแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ดูเหมือนว่าจะตายขอแนะนำให้คุณลองนำแบตเตอรี่กลับมาใช้ใหม่ อย่างไรก็ตามเมื่อฟื้นฟูแบตเตอรี่ลิเธียมจำเป็นต้องมีการดูแลเป็นพิเศษเพื่อให้ทุกอย่างเรียบร้อย โปรดทราบว่าอิเล็กโทรไลต์ที่มีอยู่ในแบตเตอรี่เหล่านี้สามารถติดไฟได้และเซลล์ก็จะเกิดแรงดัน ดังนั้นให้หยุดทันทีเมื่อคุณมีข้อสงสัยและอย่าลืมสวมแว่นตานิรภัยขณะที่คุณกำลังทำงานกับแบตเตอรี่ลิเธียม


22.jpg


คืนค่าตำนานแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน


ทศวรรษที่ผ่านมานิกเกิล - เมทัลไฮไดรด์และแบตเตอรี่ชาร์จ NiCad นั้นค่อนข้างพบได้ทั่วไปในแล็ปท็อปและโทรศัพท์ แต่ด้วยไดรฟ์สำหรับพลังงานที่มากขึ้นในหน่วยเคลื่อนที่ขนาดเล็กและเบาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนมีมากกว่าแบตเตอรี่เหล่านี้ ในปัจจุบันแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนถูกนำมาใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนแล็ปท็อปหรือแท็บเล็ต ในความเป็นจริงระบบเก็บพลังงานแสงอาทิตย์และรถยนต์ไฟฟ้าใช้เทคโนโลยีลิเธียมสักระยะหนึ่ง


ก่อนที่คุณจะเรียนรู้วิธีฟื้นแบตเตอรี่ลิเธียมที่ตายแล้วให้ตรวจสอบตำนานที่น่าสนใจต่อไปนี้เกี่ยวกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน


·ปล่อยประจุแบตเตอรี่จนเต็มก่อนที่จะทำการชาร์จ


หลายคนบอกว่าการคายประจุแบตเตอรี่จนหมดสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ แต่ตำนานนี้ไม่เป็นความจริงตามการศึกษาจำนวนมาก ในความเป็นจริงการคายประจุที่สมบูรณ์สามารถเป็นอันตรายหรือทำลายแบตเตอรี่ลิเธียมที่ใช้กันอย่างแพร่หลายอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตามไม่ต้องสงสัยเลยว่าการคายประจุที่ไม่ทึบช่วยให้คุณคาดเดาอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ได้ดีขึ้น แต่มันไม่ได้หมายความว่ามันช่วยแบตเตอรี่และมันก็ช่วยให้คุณมีความคิดที่ดีขึ้นเกี่ยวกับเวลาที่จะกู้คืนแบตเตอรี่


· การวางแบตเตอรี่ในช่องแช่แข็งสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของพวกเขาได้


ไม่ต้องสงสัยเลยว่าความร้อนสามารถส่งผลกระทบต่อชีวิตของแป้งอย่างแน่นอน คุณเคยสงสัยเกี่ยวกับความหนาวเย็นไหม? ความจริงก็คือว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนทำได้ดีกว่ามากเมื่อคุณเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง


·แบตเตอรี่มีเอฟเฟกต์ของหน่วยความจำทำให้สามารถชาร์จประจุได้น้อยลง


ตำนานนี้เกิดขึ้นจากแบตเตอรี่ NiCd รุ่นเก่าเนื่องจากแบตเตอรี่เหล่านี้มีชื่อเสียงในด้านความจำ อย่างไรก็ตามตำนานไม่ได้ใช้กับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนอีกต่อไป


·แบตเตอรี่ไม่มีราคาเกินวันหมดอายุ


คุณเคยเห็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนหรือแพ็คเกจมาบ้างไหม? วันที่ส่งออกแสดงถึงอายุการเก็บรักษาแบตเตอรี่ แบตเตอรี่อาจเริ่มสูญเสียพลังงานหรือประสิทธิภาพในช่วงเวลาที่มาถึง อย่างไรก็ตามยังมีการใช้งานอยู่เล็กน้อยในนั้น


วิธีการฟื้นฟู แบตเตอรี่ลิเธียมที่ ตายแล้วอย่างเหมาะสม?


ดังที่เราได้บอกไปแล้วก่อนหน้านี้คุณควรพยายามทำให้แบตเตอรี่ของคุณมีชีวิตขึ้นมาใหม่ก่อนที่จะทำการกำจัด มีเครื่องมือบางอย่างที่คุณต้องการเพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการเริ่มต้นอย่างมีประสิทธิภาพ:


· โวลต์มิเตอร์

· คลิป

· เครื่องชาร์จลิเธียมไอออน

· ถุงสุญญากาศ

· แว่นตานิรภัยและถุงมือ


ก่อนที่จะเริ่มอย่าลืมสวมถุงมือและแว่นตานิรภัย


24.jpg


1. ตรวจสอบแรงดันไฟฟ้า


ในการเริ่มต้นด้วยการปิดแหล่งพลังงานไปยังอุปกรณ์นั้นโดยใช้แบตเตอรี่ของคุณจากนั้นให้ถอดแบตเตอรี่ออก จากนั้นอ่านแรงดันไฟฟ้าโดยใช้โวลต์มิเตอร์ของคุณ โปรดทราบว่าโดยทั่วไปแบตเตอรี่ลิเธียมจะเข้าสู่โหมดสลีปหากแบตเตอรี่หมดแล้ว


2. เชื่อมต่อกับแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้หรือดีต่อสุขภาพ


ใช้แบตเตอรี่ที่ทำงานได้อย่างถูกต้องและควรได้รับการจัดอันดับที่แรงดันไฟฟ้าเช่นเดียวกับแบตเตอรี่ที่ตายแล้ว ตอนนี้เชื่อมต่อพวกเขาโดยใช้คลิปจระเข้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้เชื่อมต่อ + ve (บวก) ถึง -ve (ลบ) เพื่อสร้างวงจรการทำงานที่เหมาะสม ตอนนี้ปล่อยให้พวกเขาเชื่อมต่อเป็นเวลาสูงสุด 10 - 15 นาทีและอย่าลืมจับตาดูสัญญาณของความร้อนสูงเกินไปและความเสียหาย


3. ตรวจสอบแรงดันไฟฟ้าอีกครั้ง


ตอนนี้คุณต้องอ่านการตายของแบตเตอรี่อีกครั้ง ในขั้นตอนนี้แบตเตอรี่จะมีแรงดันไฟฟ้าที่ใหญ่กว่ามากและสามารถรับประจุได้


4. การชาร์จและการคายประจุแบตเตอรี่


เสียบแบตเตอรี่ของคุณเข้ากับเครื่องชาร์จ (ใช้เครื่องชาร์จลิเธียมไอออน) และปล่อยให้มันชาร์จเต็ม จะใช้เวลาประมาณสามชั่วโมงและขึ้นอยู่กับประเภทของแบตเตอรี่ Li-ion ที่คุณกำลังฟื้นฟู หลังจากนั้นคุณต้องปล่อยแป้งอีกครั้ง


5. ตรึงแบตเตอรี่


ปิดผนึกแบตเตอรี่ในถุงที่มีสุญญากาศแล้ววางไว้ในช่องแช่แข็งเป็นเวลาเกือบ 24 ชั่วโมง ที่นี่ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ควรมีความชื้นในกระเป๋าเพราะอาจทำให้แบตเตอรี่เปียก หลังจากที่คุณนำแบตเตอรี่ออกจากช่องแช่แข็งให้ปล่อยทิ้งไว้นานถึง 8 ชั่วโมงเพื่อให้กลับมาอยู่ที่อุณหภูมิห้อง


6. ชาร์จแบตเตอรี่


วางแบตเตอรี่ลงในเครื่องชาร์จและปล่อยให้ประจุเต็ม เราหวังว่าประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ของคุณจะดีขึ้นและจะเริ่มรับการชาร์จอีกครั้ง


วิธีการรีไซเคิลแบตเตอรี่ลิเธียมที่ตายแล้ว


แบตเตอรี่ที่ใช้ลิเธียมมักประกอบด้วยโลหะที่มีประโยชน์เช่นทองแดงอลูมิเนียมนิกเกิลโคบอลต์และโลหะหายากอื่น ๆ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีกระบวนการรีไซเคิลแบตเตอรี่ลิเธียมเพื่อป้องกันการขาดแคลนโลหะมีค่าเหล่านี้ ขั้นตอนเหล่านี้ทำเพื่อไม่เพียง แต่จะได้รับทองแดงอลูมิเนียมนิกเกิลและโคบอลต์จากแบตเตอรี่ที่ตายแล้วเท่านั้น แต่ยังมีลิเทียมจำนวนมากอีกด้วย เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้จำเป็นต้องดำเนินการหลายขั้นตอน -


· การคายประจุหรือปิดการทำงานของแบตเตอรี่

ถอดชิ้นส่วนของระบบแบตเตอรี่ลิเธียม

· กระบวนการทางกลซึ่งรวมถึงกระบวนการบดกระบวนการคัดแยกและกระบวนการร่อน

· การกู้คืนด้วยไฟฟ้า

· กระบวนการ Hydrometallurgical (เพื่อให้ได้โลหะจากแร่ของพวกเขา)

· ขั้นตอน Pyrometallurgical (การรักษาความร้อนของโลหะ)


มีอันตรายเฉพาะบางอย่างในขณะที่รีไซเคิลแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน - อันตรายจากสารเคมี, อันตรายจากไฟฟ้า, ปฏิกิริยาการเผาไหม้ ฯลฯ อย่างไรก็ตามวิธีที่ดีที่สุดในการรีไซเคิลแบตเตอรี่ลิเธียมคือการนำแล็ปท็อปเก่าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณไปยังศูนย์รีไซเคิล ช่างเทคนิคที่ศูนย์รีไซเคิลรู้วิธีการรีไซเคิลแบตเตอรี่ขนาดและรูปร่างทั้งหมด

คู่ของ:บอกฉันเพิ่มเติมเกี่ยวกับการส่งจดหมายแบตเตอรี่ลิเธียม ถัดไป:มลพิษจากกระบวนการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน