ข้อมูลกำลังการผลิตปัจจุบันของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

- Sep 20, 2019-

แบตเตอรี่ลิเธียมโดยทั่วไปรวมถึงแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนและแบตเตอรี่ลิเธียมไฮไดรด์เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้กลายเป็นที่รู้จักกันดีเป็นที่รักและใช้สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เนื่องจากมีน้ำหนักเบาความหนาแน่นพลังงานสูงและอายุการใช้งานค่อนข้างยาวนาน ลิเธียมสามารถทำปฏิกิริยาได้มากและสามารถจุดประกายไฟเมื่อสัมผัสกับน้ำ อย่างไรก็ตาม แบตเตอรี่ลิเธียมที่ ทันสมัยใช้ประโยชน์จากลิเทียมที่มีพันธะเคมีดังนั้นจึงไม่มีปฏิกิริยาใด ๆ เกิดขึ้นได้ง่าย เช่นเดียวกับนิกเกิลมีแบตเตอรี่ลิเธียมหลายรุ่น อย่างไรก็ตามที่นิยมมากที่สุดในเวลานี้คือ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน พวกเขาตั้งค่าในลักษณะที่ไม่มีลิเทียมฟรีในระหว่างรอบการชาร์จหรือคายประจุ


การใช้แบตเตอรี่ลิเธียมเพื่อให้พลังงานแก่แอพพลิเคชั่นกริดและยูทิลิตี้กำลังเพิ่มขึ้นเนื่องจากอุปกรณ์ต่างๆกำลังถูกทดสอบในสถานที่ต่างกัน ในปี 2013 สถานที่จัดเก็บนำร่องสำหรับแบตเตอรี่นำร่องขนาดใหญ่ที่มีความจุ 2 เมกะวัตต์ได้เปิดตัวในหมู่เกาะ Orkney นอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของสกอตแลนด์ สิ่งนี้ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นเมื่อปี 2560 เมื่อซานดิเอโกแก๊สและไฟฟ้าเปิดโรงงานผลิตไฟฟ้าขนาด 30 เมกะวัตต์สำหรับเก็บแบตเตอรี่ที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนและมีความจุประมาณ 120 เมกะวัตต์ชั่วโมง Edison ผู้ให้บริการพลังงานในแคลิฟอร์เนียตอนใต้กำลังออกแบบโรงไฟฟ้าขนาด 20 เมกะวัตต์ การพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมเหล่านี้ในอนาคตจะได้รับประโยชน์จากความสนใจของผู้ผลิตรถยนต์เพื่อใช้กับรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้า


6364071055_c134d9a831_z.jpg


ลิเธียมอยู่ใน แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเท่า ไหร่

จากมุมมองทางทฤษฎีโลหะลิเธียมไม่มีอยู่ในแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนทั่วไป อย่างไรก็ตามมีปริมาณลิเธียมในปริมาณเท่ากันที่จะต้องพิจารณาในเซลล์ลิเธียมไอออน มีการคำนวณความจุสูงสุดของแบตเตอรี่ประมาณ 0.3 เท่า (เป็นแอมแปร์ - ชั่วโมง)


เซลล์ลิเธียมไอออน 2Ah 18650 มีเนื้อหาลิเธียมที่ 0.6 กรัม


ตัวอย่างเช่นในเซลล์ลิเธียมไอออน 2Ah 18650 เนื้อหาลิเธียมประมาณ 0.6 กรัม แบตเตอรี่แล็ปท็อปเซลล์ 60 Wh 8 ทั่วไป (4 in series และ 2 in parallel) บรรจุประมาณ 4.8 กรัม


สำหรับแบตเตอรี่ Tesla 3250 mAh ปริมาณลิเธียมที่อยู่ในนั้นจะเป็น (0.6 / 2) คูณด้วย 3,250 = 0.975 g Li


ที่แรงดันไฟฟ้าประมาณ 4.2 V ปริมาณลิเธียมที่อยู่ภายในจะเป็น:


0.975 / (3,250 × 4.2) = 0.0714 g / Wh = 0.0714 kg / kWh


สถิติเหล่านี้ใช้สำหรับแบตเตอรี่แล็ปท็อปและเทสลาตามลำดับ อย่างไรก็ตาม Chevy Volt ใช้เซลล์กระเป๋าซึ่งอาจมีเนื้อหาลิเธียมที่แตกต่างกัน นี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมเนื้อหาลิเทียมจึงมีความหลากหลาย เนื้อหาของลิเธียมในแบตเตอรี่อาจขึ้นอยู่กับรุ่นผู้ผลิตและรูปทรงของเซลล์


ความหนาแน่นพลังงานลิเธียมไอออนมีความหนาแน่นเป็นสองเท่าของนิกเกิลแคดเมียมมาตรฐาน ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ของความหนาแน่นพลังงานที่สูงขึ้น ลักษณะการชาร์จนั้นค่อนข้างดีและทำงานในลักษณะเดียวกับนิกเกิลแคดเมียมจากมุมมองของการคายประจุ แรงดันสูงของเซลล์ 3.6 โวลต์ช่วยให้สามารถออกแบบให้เป็นแบตเตอรี่ธรรมดาได้ นี่คือสาเหตุที่โทรศัพท์มือถือของเราส่วนใหญ่ทำงานกับแบตเตอรี่เซลล์เดียว อย่างไรก็ตามชุดแบตเตอรี่ที่ใช้นิกเกิลจะต้องใช้เซลล์ 1.2 โวลต์สามเซลล์และเชื่อมต่อเป็นชุด


แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนมีกำลังการผลิตเท่าใด?

ความจุของแหล่งจ่ายไฟระบุปริมาณพลังงานที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่ พลังงานมักจะแสดงออกเป็นวัตต์ - ชั่วโมง (และสัญลักษณ์คือ Wh) วัตต์ชั่วโมงเป็นแรงดันไฟฟ้า (V) ที่จัดทำโดยแบตเตอรี่และคูณด้วยกระแส (แอมแปร์) ที่แบตเตอรี่สามารถจัดให้ในช่วงเวลาหนึ่ง (ปกติเป็นชั่วโมง) แรงดันไฟฟ้าคูณด้วยแอมป์และคูณด้วยชั่วโมงให้ Wh (วัตต์ชั่วโมง) ของแบตเตอรี่ เนื่องจากแรงดันไฟฟ้าสำหรับแบตเตอรี่ชนิดหนึ่งได้รับการแก้ไขเนื่องจากคุณสมบัติทางเคมีภายใน (เช่นในแบตเตอรี่อัลคาไลน์ลิเธียมหรือแบตเตอรี่ตะกั่วเป็นต้น) มันมักจะเป็นแอมป์คูณด้วยการวัดชั่วโมงที่พิมพ์ที่ด้านข้างของแบตเตอรี่ และวัดเป็น Ah หรือ mAh (NB. 1000 mAh = 1Ah) เพื่อให้ได้ Wh คุณต้องคูณ Ah ด้วยแรงดันไฟฟ้าที่กำหนด ยกตัวอย่างสมมติว่าคุณมีแบตเตอรี่ 3V ที่มีความจุ 1 แอมป์ / ชั่วโมงดังนั้นแบตเตอรี่นี้มีความจุ 3 Wh 1 อ่ายังหมายความว่าโดยทั่วไปเรามีกระแส 1Amp เป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงหรือ 0.1 A เป็นเวลา 10 ชั่วโมงหรือ 0.01 A (ซึ่งสามารถแสดงเป็น 10 mA) เป็นเวลา 100 ชั่วโมง


คุณสมบัติของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ใช้ในโทรศัพท์มือถือ


พลังงานเฉพาะ 100–265 W · h / kg (0.36–0.875 MJ / kg)


ความหนาแน่นพลังงาน 250–693 W · h / L (0.90–2.43 MJ / L)


พลังงานเฉพาะ ~ 250- ~ 340 W / kg


ประสิทธิภาพการชาร์จ / คายประจุ 80–90%


พลังงาน / ราคาผู้บริโภค 3.6 วิ / ดอลลาร์สหรัฐ


อัตราการปลดปล่อยตัวเอง 0.35% ถึง 2.5% ต่อเดือนขึ้นอยู่กับสถานะของการชาร์จ


ความทนทานของวงจร 400–1,200 รอบ


แรงดันไฟฟ้าของเซลล์ที่กำหนด 3.6 / 3.7 / 3.8 / 3.85 V, LiFePO4 3.2 V


วิธีปรับปรุงการจัดเก็บปัจจุบันของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อแบตเตอรีในซีดีหรือแล็ปท็อปของคุณแบนราบไม่คาดคิด หาก แบตเตอรี่ลิเธียม ของคุณ ชาร์จ เต็มแล้ว แต่ไม่ได้อยู่นานแสดงว่ามีปัญหากับแบตเตอรี่อย่างชัดเจน น่าเสียดายที่คุณไม่สามารถซ่อมแบตเตอรี่ได้หากเกิดการกัดกร่อนหรือออกซิเดชั่นภายในแบตเตอรี่ เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่เจ็บปวดใด ๆ หรือทั้งหมดคุณต้องทำตามขั้นตอนง่าย ๆ เพื่อยืดอายุของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน


1526615597461020534.jpg


เก็บแบตเตอรี่ไว้ที่ 40% ในช่วงระยะเวลาการเก็บรักษา

ในขณะที่เป็นวิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มก่อนใช้งานเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ต้องคายประจุแบตเตอรี่จนเต็มก่อนที่จะเปลี่ยน ผู้ผลิตแบตเตอรี่จัดเก็บแบตเตอรี่ที่อุณหภูมิประมาณ 60 องศาและค่าใช้จ่าย 40% การชาร์จ 40% ช่วยให้มั่นใจว่าแบตเตอรี่มีเสถียรภาพ นอกจากนี้ยังมีความต้องการแบตเตอรี่สำรองสำหรับการป้องกันวงจรบางอย่าง


อย่าทิ้งแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่อุณหภูมิสูง

แบตเตอรี่ลิเธียมเหล่านี้ไม่ชอบความร้อน โดยการเปิดเผยให้อุณหภูมิสูงคุณลดอายุการใช้งานค่าใช้จ่ายและรันไทม์ตามลำดับ


ให้แน่ใจว่าคุณยืนยันวันที่ผลิตของผู้ผลิต

เมื่อมีการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนมันจะเริ่มเข้าใกล้ความตาย แบตเตอรี่ปกติจะเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 20% ของความแข็งแรงของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (สิ่งนี้ไม่ได้รับผลกระทบจากการใช้งานของคุณว่าดีหรือไม่) คุณควรซื้อแบตเตอรี่ที่เพิ่งผลิตหรือผลิต (อย่างน้อยภายในหนึ่งปีของการผลิต)


อย่าชาร์จแบตเตอรีของคุณมากเกินไปและหลีกเลี่ยงการคายประจุแบตเตอรีลิเธียมไอออนของคุณ

คู่ของ:การบรรจุผู้เชี่ยวชาญแบตเตอรี่ - แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ถัดไป:วิธีการชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ตายแล้วโดยสิ้นเชิง