คุณควรรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโพลีเมอร์

- Aug 27, 2019-

แบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์เป็นแบตเตอรี่ ลิเธียมชาร์จ ที่ใช้โพลีเมอร์อิเล็กโทรไลต์ในทางตรงกันข้ามกับอิเล็กโทรไลต์เหลวที่มีอยู่ในแบตเตอรี่ลิเธียมชนิดอื่น พลังงานเฉพาะที่สูงขึ้นนั้นมาจากแบตเตอรี่เหล่านี้ พวกเขามักจะใช้ในการใช้งานที่มีน้ำหนักเป็นคุณสมบัติที่สำคัญ ตัวอย่างของอุปกรณ์มือถือและเครื่องบินที่ควบคุมด้วยวิทยุ


timg (1).jpg


แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโพลีเมอร์และความตาย

แบตเตอรี่เหล่านี้ค่อนข้างแพง ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่จะต้องรู้จักพวกเขามากขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถใช้พวกมันต่อไปได้ในระยะเวลาที่นานขึ้น


เคมีของแบตเตอรี่เหล่านี้เป็นที่ต้องการบางส่วนเมื่อเทียบกับการไหลลึก ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแบตเตอรี่ไม่ได้ถูกถอดออกจนสุดจนถึงศูนย์ เมื่อพิจารณาว่าแบตเตอรี่เหล่านี้ไม่มีหน่วยความจำใด ๆ จะไม่มีอันตรายใด ๆ เกิดขึ้นกับก้อนแบตเตอรี่เนื่องจากมีการคายประจุบางส่วน อย่างไรก็ตามหากแรงดันไฟฟ้าของเซลล์ลดลงต่ำกว่าระดับที่ระบุแสดงว่าแบตเตอรี่เสียหาย


ปัจจัยสำคัญอีกประการที่ควรคำนึงถึงก็คืออายุแบตเตอรี่เหล่านี้และมีอายุการใช้งานเพียงไม่กี่ปีแม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานก็ตาม ดังนั้นในขณะที่ซื้อแบตเตอรี่คุณต้องใส่ใจกับวันที่ผลิต


แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโพลีเมอร์ยังมีความเสี่ยงจากการระเบิด ในกรณีที่แบตเตอรี่มีอุณหภูมิสูงเกินไปอิเล็กโทรไลต์อาจติดไฟทำให้เกิดเพลิงไหม้ โดยปกติจะเป็นภาพภายในของแบตเตอรี่ซึ่งเป็นสาเหตุของไฟดังกล่าว แผ่นคั่นคั่นขั้วบวกและขั้วบวกแยกกันใน แบตเตอรี่ลิเธียม หากแผ่นงานนี้ถูกเจาะด้วยเหตุผลใด ๆ ขั้วไฟฟ้าจะสัมผัสซึ่งจะทำให้แบตเตอรี่ร้อนภายในระยะเวลาสั้น ๆ


คุณยืดอายุการใช้งาน แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโพลิเมอร์ อย่างไร?

อายุการใช้งานของแบตเตอรี่เหล่านี้ได้รับผลกระทบจากปัจจัยหลายประการ สิ่งที่เป็นชุดแบตเตอรี่ไม่ค่อยตายทันที ความสามารถของพวกเขาจางหายไปและมีการลดลงในรันไทม์ของพวกเขาทีละน้อย


อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ยืดเยื้อโดยแรงดันไฟฟ้าที่ลดลง แบตเตอรี่ของแล็ปท็อปสามารถยืดอายุได้โดยลดแรงดันประจุเมื่อคุณเชื่อมต่อกับตาราง AC


หากคุณต้องการให้แน่ใจว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโพลีเมอร์ของคุณเป็นเวลานานมีบางสิ่งที่คุณต้องดูแล


สำหรับสิ่งหนึ่งอย่าใช้การชาร์จหรือคายประจุแบตเตอรี่ที่เสียหาย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณปฏิบัติตามระเบียบวิธีกำจัดทิ้งในขณะที่กำจัดแบตเตอรี่ที่ชำรุด มันเป็นความผิดพลาดร้ายแรงในการซื้อแบตเตอรี่โพลิเมอร์ที่ใช้แล้ว นี่เป็นเพราะคุณไม่สามารถแน่ใจได้ว่าเจ้าของแบตเตอรี่คนก่อนหน้าใช้แบตเตอรี่ชนิดใด ไม่มีสิ่งที่ดีพอ ๆ กับแบตเตอรี่ลิเมอร์ใหม่ นี่คือการหลอกลวงที่คุณต้องหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายทั้งหมด


ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้เครื่องชาร์จหรือตัวปล่อยประจุแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโพลีเมอร์ที่เหมาะสมสำหรับแบตเตอรี่ของคุณ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเซลล์ทั้งหมดในแบตเตอรี่มีแรงดันไฟฟ้าเท่าเดิมตลอดเวลา หากมีการเบี่ยงเบนของแรงดันไฟฟ้าในเซลล์แบตเตอรี่อาจเป็นอันตรายเนื่องจากความไม่แน่นอน


ขอแนะนำให้ใช้ถุงนิรภัยที่กันไฟสำหรับการชาร์จการปล่อยหรือการเก็บแบตเตอรี่ แม้ว่าจะเกิดขึ้นได้ยาก แต่เหตุการณ์ไฟไหม้อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากแบตเตอรี่เหล่านี้สามารถสร้างความเสียหายได้ การลัดวงจรภายในคือสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้พ้นมือ ความเสี่ยงของเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นมากขึ้นเมื่อแบตเตอรี่มีประจุเต็มประจุเกินหรือถูกปล่อย อย่างไรก็ตามความเสี่ยงอยู่ที่นั่นเสมอ อีกสิ่งที่สำคัญที่คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจคือที่บรรจุไม่เคยเต็มไปด้วยความจุของแบตเตอรี่ การปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตตู้คอนเทนเนอร์อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเพราะสิ่งนี้จะช่วยให้คุณประหยัดจากปัญหามากมาย


เป็นข้อผิดพลาดในการทิ้งแบตเตอรี่โดยไม่ต้องดูแลในขณะชาร์จ คุณต้องอยู่ใกล้ ๆ เพื่อสังเกตว่าแบตเตอรี่เริ่มมีอาการบวมหรือติดไฟ วิธีนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณจะสังเกตเห็นปัญหาได้อย่างเร็วที่สุดและใช้มาตรการที่รวดเร็วเพื่อจัดการกับปัญหา การเดินออกไปสามารถทำให้สิ่งเลวร้ายลงและสถานการณ์สามารถหลุดมือไปได้อย่างรวดเร็ว


ไม่แนะนำให้ใช้กระเป๋าเดินทางสำหรับเก็บแบตเตอรี่เหล่านี้เป็นเวลานาน กรณีเหล่านี้มีโฟมและพลาสติกซึ่งสามารถกระจายไฟที่เกิดจากแบตเตอรี่ ดังนั้นภาชนะกันไฟจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเสมอหากคุณต้องการเก็บ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน


53.jpg


แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนปลอดภัยแค่ไหน?

โดยรวมแล้วแบตเตอรี่เหล่านี้ค่อนข้างปลอดภัยและความล้มเหลวที่เกี่ยวข้องกับความร้อนค่อนข้างหายาก ผู้ผลิตตรวจสอบให้แน่ใจว่าแบตเตอรี่มีความปลอดภัยและเชื่อถือได้ดีที่สุดเป็นส่วนใหญ่


อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องระมัดระวังลม คุณต้องจำไว้ว่าในตอนท้ายของแบตเตอรี่อาจมีการลัดวงจรเนื่องจากสาเหตุใด ๆ และดังนั้นจึงต้องระมัดระวัง เครื่องชาร์จที่ชำรุดสามารถทำลายการป้องกันวงจรของแบตเตอรี่ได้ ผู้ใช้อาจไม่ได้ตระหนักถึงอันตรายของแบตเตอรี่


ปัญหาอีกประการหนึ่งคืออุณหภูมิที่เย็นจัดระหว่างการชาร์จ โปรดทราบว่าแบตเตอรี่เหล่านี้ไม่สามารถชาร์จได้ต่ำกว่าอุณหภูมิ 0 องศา แม้ว่ามันอาจจะดูเหมือนว่าแพ็คกำลังชาร์จตามปกติ แต่การชุบเกิดขึ้นบนลิเธียมเมทัลลิก การชุบนี้เป็นแบบถาวรและไม่สามารถย้อนกลับได้ ความปลอดภัยของบรรจุภัณฑ์สามารถถูกทำลายได้อย่างจริงจังเนื่องจากสิ่งนี้


สรุปแล้วก็ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะใช้ แบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์ อย่างเหมาะสม ตราบใดที่คุณทำเช่นนั้นไม่มีเหตุผลที่คุณจะต้องกังวล

คู่ของ:คุณรู้หรือไม่เกี่ยวกับแบตเตอรี่ลิเธียมต้านแรงโน้มถ่วง ถัดไป:คุณควรรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างแบตเตอรี่ลิเธียมและลิเธียมไอออน